Thông tin sản phẩm

Nhắc đến Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Hà Giang không thể không nhắc đến 1 loại Trà cổ truyền lừng danh đó là Trà ống tre Shan tuyết (Trà Shan Tuyết cổ thụ ống lam  - Trà ống tre gác bếp). Cuộc sống đã thúc đẩy người dân vùng cao nghĩ ra một phương pháp độc đáo là làm trà bỏ vào ống tre, trúc để bảo quản và dùng dần khi những lúc ko có. Và từ đó, Trà ống tre Shan tuyết đã được tạo ra.

Happy Tea xin được giới thiệu những nét độc đáo về Trà ống tre Shan tuyết tới với quý vị.

1) Đôi nét về Trà ống tre Shan tuyết:

Trà ống tre Shan tuyết, nghe cái tên thì có vẻ độc đáo nhưng thật ra nó cũng thuộc nhóm Trà Shan Tuyết Cổ Thụ, chỉ có điều cách sao chế khác biệt hơn mà thôi. Trà ống tre Shan tuyết không có truyền thuyết hay lịch sử nào sâu xa cả, có chăng cũng xuất phát từ loại trà lam mà bà con vùng cao thường hay làm. Cũng dựa trên công thức đó, nhưng thay vì lá trà bình thường, họ chọn những búp trà non trên cành cao của những cây cổ thụ hàng trăm năm núi. Và các cây trà này phải ở trên đỉnh Tây Côn Lĩnh, tỉnh Hà Giang, vùng núi Đông Bắc.

Tây Côn Lĩnh vốn là dãy núi đồ sộ, có độ cao hơn 2000m so với mực nước biển bình thường. Vì núi quá cao, không khí loãng cho nên sương mù bao phủ quanh năm. Khí hậu ở đây khá khắc nghiệt, ít mưa, chỉ có sương và tuyết trắng. Nhưng bù lại, đất đai ở Tây Côn Lĩnh tơi xốp, thổ nhưỡng phì nhiêu, lại thêm đá vôi và đá tai mèo, tạo điều kiện lý tưởng cho những hàng cây cổ thụ bám thật chặt, ăn rễ sâu. Trải qua hàng trăm năm, những cây cổ thụ ấy thấm đẫm linh khí của đất trời, đem lại những lá trà non xanh, tươi mát. Và nguyên liệu của Trà ống tre Shan tuyết chính là những lá trà như thế này.

2) Quy trình chế biến và sản xuất của Trà ống tre Shan tuyết:

Trà ống tre Shan tuyết được làm từ phương pháp thủ công cổ truyền của đồng bào người Dao:

Trà lam vốn là một loại trà phổ biến của người dân tộc Dao, xuất hiện ở những năm 80 trở về trước. Từ "Lam" trong ngôn ngữ dân tộc nghĩa là nướng chín một thứ nào đó trong ống tre, ống nứa. Chắc hẳn bạn đã nghe qua đặc sản cơm Lam ở vùng Hà Giang, trà lam cũng giống như vậy, nhưng thay vì nấu cam, người ta lại dùng lá trà ở đỉnh Tây Côn Lĩnh để làm nguyên liệu. Chế biến được Trà ống tre Shan tuyết là cả một nghệ thuật, đòi hỏi sự kiên nhẫn cũng như kinh nghiệm phong phú. Bởi vì, mỗi người khi nướng trà, sẽ đem lại hương sắc khác nhau cho loại trà của mình.

Trà ống tre Shan tuyết ban đầu đây chỉ là cách để bảo quản trà được lâu hơn chủ yếu phục vụ những chuyến đi rừng, hay lao động. Tuy nhiên, ẩn chứa trong cách làm này, là sự kỳ công tỷ mỷ,và đã đưa loại trà này trở thành đặc sản đến ngày nay. "Lam" theo tiếng dân tộc có nghĩa là nướng chín một thứ nào đó trong ống nứa, ống tre, ống trúc... và mỗi nhà làm trà đều có một công thức, hay gọi là bí quyết riêng khác nhau. Tuy nhiên, cách làm chung chính là lựa những ống nứa non, ống trúc ở thời kỳ còn non (vỏ mỏng) sau đó chặt khúc, bắc những dàn sắt thành kiềng, và hong (gác bếp) những khúc nữa đã được nhồi chè vào bên trong. Nguyên liệu làm ra loại trà này là trà Shan tuyết có tuổi từ 100 năm trở lên. Sau khi nhồi qua, họ hơ lửa, trà cứ chín dần, lại nhồi, lại hơ đến khi lèn chặt đủ trà trong ống. Khi mà mùi trà toả ra, là xong công đoạn sấy. Lúc này họ sẽ làm nhiều công đoạn khác, chủ yếu là gác trên bếp đến khi trà đủ chín, hương ống lam và trà quyện làm 1, sau đó lại chế biến để mất mùi tro, mùi than củi. quá trình này diến ra từ 30 đến 45 ngày thì hoàn tất 1 mẻ trà ống lam. Nói như vậy đủ thấy sự kỳ công như thế nào mới cho ra một mẻ trà ống lam đặc sắc. Trà ống lam ngon thì không phải ai cũng làm được, bởi ngay từ khâu chọn nguyên liệu trà, xử lý ống nứa, ống trúc cho đến công đoạn đến khi hoàn thành đều đòi hỏi phải nhiều kinh nghiệm, và cái cảm nhận riêng của người làm. Bạn có thể mua 10 ống lam của 10 nhà trà khác nhau, tôi sẽ nói rằng, 10 ống đó sẽ có sự khác biệt. Trà Ống lam được lèn chặt, nên khi pha phải tách ống ra, pha bao nhiêu phù hợp với dung tích ống, rồi bọc lại bảo quản để nơi khô ráo, thoáng mát dùng dần. Trà khi làm chín trong ống, không còn tannin như trà xanh, màu nước hổ phách, mật ong như hồng trà. vị thơm mùi thảo mộc, mùi ống lam. Vị trà ít chát, ngọt dịu. Phẩm trà tốt sẽ cho sản phẩm bền nước sau nhiều lượt pha. Khi pha sử dụng nước 95 độ C, thời gian hãm chỉ 25 đến 45 giây là đủ. Trà Shan dễ pha nhưng để uống ngon cần để ý những yếu tố này, nếu không sẽ đắng và khó uống. Sản phẩm được đóng 100 gram trà Shan tuyết cổ thụ trong ống lam được làm riêng từ nghệ nhân theo yêu cầu từ Happy Tea.

3) Những công dụng của Trà ống tre Shan tuyết Happy tea

Trà ống tre Shan tuyết cũng giống như các loại trà xanh khác, cực kỳ tốt cho sức khỏe cũng như làm đẹp.

Thứ nhất, đối với sức khỏe, Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Ống Lam ngăn ngừa được các nguy cơ về các bệnh tim mạch, cao huyết áp, các căn bệnh về gan. Không chỉ dừng lại ở đó, Trà ống tre Shan tuyết còn giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa tình trạng tiểu đường ở mọi lứa tuổi. Nếu như bạn thường xuyên uống Trà ống tre Shan tuyết, tinh thần luôn sảng khoái, giảm các nguy cơ về bệnh stress, tinh thần mệt mỏi.

Thứ hai, đối với làm đẹp, Trà ống tre Shan tuyết làm tan tình trạng hội tụ hắc sắc tố melanin trong da, chống thâm nám, đen sạm, đem lại cho các bạn một làn da mịn màng, trắng sáng tự nhiên. Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Ống Lam còn ngăn ngừa các nguy cơ lão hóa, "là phẳng" các nếp nhăn xuất hiện trên gương mặt khi bạn bước qua độ tuổi 30. Đối với việc giảm cân, Trà ống tre Shan tuyết cũng đem lại một số hiệu quả tốt. Uống loại trà ngon này thường xuyên, bạn sẽ có một vóc dáng cân đối, khỏe mạnh.

Thưởng thức Trà ống tre Shan tuyết, cảm nhận được nét nghệ thuộc độc đáo, sự kết hợp giữa Núi và Rừng, giữa Khói và Lửa, phảng phất hương thơm thanh khiết của ống tre non:

Trà ống tre Shan tuyết cũng giống như các loại Trà Shan Tuyết Cổ Thụ khác, sắc trà cũng vàng nhạt, sóng sánh như màu mật ong. Vị trà cũng chát nhẹ rồi nhanh chóng ngọt lịm nơi đầu lưỡi. Nhưng hương trà Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Ống Lam lại độc đáo hơn Trà Shan Tuyết Cổ Thụ bình thường. Bởi vì những ống trà lam sau khi nướng xong, gác trên bếp. Hàng ngày người Dao nấu nướng trên bếp lửa hồng, khói nghi ngút, thấm vào ống tre non chứa là trà. Cho nên hương thơm của nó dường ẩn chứa mọi hương vị của cuộc sống sinh hoạt của người Dao.

Nếu có ai một lần thưởng thức Trà ống tre Shan tuyết, chắc hẳn sẽ khó quên được tư vị tuyệt vời, vừa chân tình lại khiêm tốn hơn loại Trà ống tre Shan tuyết này.