Trà nụ hoa Shan tuyết
Trà được chọn những nụ hoa Shan Tuyết Cổ Thụ trên những cây Trà có tuổi thọ hàng trăm năm tuổi sống ở độ cao trên 1500m trở lên, quanh năm mây mù và sương phủ. Sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tạo cho Chè Shan tuyết có chất lượng tốt.
Khi hái chè phải trèo hẳn lên cây. Có những gốc chè lớn vài người ôm không xuể.
Nụ và hoa trà shan tuyết mang hương thơm quý phái, đặc trưng bởi vị mát của sương hòa cùng vị ngọt mát của núi rừng. Trà Hoa Shan Tuyết có hương thơm tự nhiên, vị mát của sương, vị hoang sơ của núi rừng, vị ngọt của đất. Trà được phơi sấy theo phương pháp thủ công của người dân tộc Mông, Tày, Dao.
Nụ hoa shan tuyết là một loại trà quý. búp trà được phủ một lớp lông măng trông như tuyết nên người dân ở đây còn gọi là chè tuyết.
• Đặc điểm của Trà Hoa Shan Tuyết :
– Shan Tuyết Nụ Hoa Trà: Nụ hoa trà shan mới nhú.
– Màu nước trà: Trắng và sáng trong, hơi phớt vàng nhẹ.
– Vị: Thơm mát, thanh khiết, ngậy êm dịu, nhẹ nhàng, (có thể uống 5-6 lần nước)
– Hương: Hương sữa non đặc trưng và đặc biệt với hương thơm hoa ngập tràn.
• Công dụng của Trà Hoa Shan Tuyết :
Nụ hoa trà Shan tuyết đang trở thành một thức uống được yêu thích với nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
– Giúp thanh lọc, loại bỏ các chất béo xấu trong máu và các chất không có lợi cho đường ruột, giải trừ độc tố.
– Làm đẹp da, ngăn sự phát triển của hắc tố melanin gây nám, tàn nhang. Bên cạnh đó, Vitamin C trong trà giúp kích thích sản xuất collagen, giúp da tươi trẻ, sáng khỏe từ bên trong
– Hỗ trợ sự tập trung, giảm stress, giúp tinh thần minh mẫn, an thần, ngủ ngon
– Ổn định nhịp thở, huyết áp, giúp máu lưu thông tốt.
– Giảm lượng đường dư thừa, rất thích hợp với những người mắc bệnh hoặc để phòng bệnh.
– Lợi tiểu, đẩy độc tố bên trong cơ thể ra ngoài.
CÁCH PHA TRÀ HOA SHAN TUYẾT
- Làm sạch, nóng ấm chén hoặc cốc pha bằng nước sôi (dùng ấm, chén, cốc bằng gốm hoặc thủy tinh).
- Nước sôi để nguội khoảng 80°C đến 90°C (không dùng nước khoáng). Cho trà vào ấm lắc nhẹ để thưởng thức hương trà. (Trà sạch không cần tráng trà).
- Cho 5g đến 8g trà vào ấm hoặc cốc pha rót 150ml nước hãm trà trong 30 ~ 45 giây.
- Rót hết nước trong ấm trà ra tống và chén
- Thao tác lại các bước từ bước 2 để có tuần trà tiêp theo. (Có thể pha từ 5-8 nước)